Trang chủ » Xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ tiếp tay cho buôn lậu

Xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ tiếp tay cho buôn lậu

(Ngày đăng: 21-08-2014 10:50:23)
        
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia nhấn mạnh điều này trong buổi làm việc với Bộ Quốc phòng (20/8) về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

CôngThương - Theo Báo cáo của Bộ Quốc phòng, trong 7 tháng đầu năm, tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp trên các tuyến biên giới, vùng biển và trong nội địa. Nổi lên là tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy, mua bán người, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, xuất cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng như than, quặng, xăng dầu, thuốc lá, ngoại tệ, kim loại quý và hàng tiêu dùng với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Cũng trong 7 tháng đầu năm, trên tuyến biên giới đất liền và trên biển các lực lượng của Bộ Quốc phòng đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý 1.472 vụ/1.278 đối tượng, tăng 466 vụ/313 đối tượng; kiểm tra 403 lượt tàu thuyền và phạt hành chính 355 tàu vi phạm; khởi tố 23 vụ/36 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 675 vụ/686 đối tượng; thu nộp ngân sách 114 tỷ đồng.

Trung tướng Phạm Đình Giang, Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng cho rằng một trong những nhiệm vụ thời gian tới cần làm tốt kiểm tra, giám sát của các cấp cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ, quản lý chặt chẽ nội bộ, không để cán bộ bị các đối tương buôn lậu câu móc, dụ dỗ, mua chuộc.

Đặc biệt, cần chú trọng kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ hệ thống kho hàng, bến cảng,… không để các đối tượng buôn lậu lợi dụng để chứa, giữ hoặc làm nơi trung chuyển hàng buôn lậu.

Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Quang Đạm cho rằng nên rà soát lại các công ty tư nhân kinh doanh các loại than, quặng tại một số điểm nóng như Móng Cái, bởi với một thành phố nhỏ như vậy mà có hàng trăm công ty kinh doanh than, quặng mà trong đó có không ít “công ty ma”; xem xét lại chính sách tạm nhập tái xuất không chính ngạch với việc kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan ngành.

Để chống việc “chạy chọt” của các đối tượng vi phạm, khi bắt giữ các vụ vi phạm cần công khai ngay cho báo chí để nhân dân và cơ quan chức năng nắm được, qua đó giám sát, theo dõi.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho rằng, bên cạnh việc chống buôn lậu ở khu vực biên giới, cũng cần tập trung “đánh mạnh” trong nội địa với các chủ đầu nậu lớn ở các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội, Bắc Ninh…

Nguồn:
Tag: