Trang chủ » Ngăn chặn dịch tả từ những xe đẩy hàng rong phía ngoài trường

Ngăn chặn dịch tả từ những xe đẩy hàng rong phía ngoài trường

(Ngày đăng: 18-01-2016 16:09:07)
        
Vấn đề dịch tả xuất hiện ngày trường THCS Hồng Bàng đã phải làm cho trường THCS Hồng Bằng lên một kế hoạch và tuyên truyền việc ăn chín uống sôi và tránh xa các loại thức ăn mất vệ sinh trên những chiếc xe đẩy hàng trước cổng trường.

Xe đẩy hàng chuyên dụng

 

 

Vấn đề xuất hiện dịch tả tại một trường THCS là cực kì nguy hiểm vì tính chất lây lan của bệnh dịch tả là cực kì nhanh. Vì vậy, chủ trường của trường THCS Hồng Bàng Q5, Tp HCM là vận động học sinh ăn chín, uống sôi và tránh xa các thức ăn nhanh đang được bán trên những xe đẩy hàng trước công trường để bảo vệ bản thân trước tinh trạng dịch tả hện nay.

Ngay sau khi có thông tin về hai trường hợp mắc tả tại Trường THCS Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM, nhiều trường phổ thông trên địa bàn TP.HCM đã tổ chức tuyên truyền, vận động HS “ăn chín, uống sôi”, không ăn quà vặt tại các hàng quán trước cổng trường để phòng chống tả.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 21-4, ông Nguyễn Xuân Cảnh, hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng, cho biết: “Để cảnh báo HS về nguy cơ nhiễm bệnh, nhà trường đã phát tờ rơi hướng dẫn việc ăn uống đảm bảo vệ sinh, đi đến từng lớp đọc những thông tin về nguy cơ, triệu chứng bệnh tả, mời báo cáo viên của trung tâm y tế về nói chuyện với HS.

Mặt khác, trường vận động phụ huynh không cho con ăn quà vặt trước cổng trường và cử giám thị trực ở cổng trường để nhắc nhở HS. Hiện tất cả hàng quán, xe đẩy bán quà vặt trước cổng trường đều đã được lấy mẫu kiểm dịch và yêu cầu ngưng hoạt động buôn bán trong vòng một tuần (từ 12-4)”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù đã hết hạn “ngưng hoạt động buôn bán trước cổng trường trong một tuần” nhưng không còn hàng quán nào xuất hiện ở cổng Trường Hồng Bàng nữa.

Một người dân ở đây cho biết: “Một mặt bị kiểm dịch gắt gao, mặt khác phụ huynh cũng không cho con em mình ăn quà vặt nên các hàng quán tự động nghỉ và chuyển đi nơi khác bán”. Trường Hồng Bàng đã tăng cường hoạt động của căngtin trường, song song với việc kiểm tra nguồn cung cấp thực phẩm để hạn chế việc HS ăn vặt ở ngoài trường.

Tại Q.8 - nơi đã có trường hợp mắc tả vào đầu tháng 4 - công tác tuyên truyền, cảnh báo về dịch bệnh đã được gấp rút triển khai tại tất cả các trường phổ thông. Ban giám hiệu Trường THPT Lương Văn Can, Q.8, cho biết: “Trước mắt chưa thể dẹp ngay hàng quán trước cổng trường nên nhà trường chỉ dặn dò kỹ HS, dán tờ rơi tuyên truyền để các em hạn chế việc ăn hàng rong vì không đảm bảo vệ sinh”.

Tại Trường tiểu học Trí Tri, Q.10 vẫn còn rất nhiều hàng rong, xe đẩy tập trung thành hàng dài đối diện cổng trường. Thầy Ngô Hoàng Bắc, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Mỗi sáng thứ hai nhà trường đều nói chuyện với HS về vệ sinh cá nhân và an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi. Với phụ huynh, nhà trường hướng dẫn đưa con em vào thẳng trong trường khi đưa đón, hạn chế cho các em ăn uống ngoài cổng trường”.

Tại Tân Bình, trung tâm y tế dự phòng tổ chức từng đợt tuyên truyền dịch bệnh theo mùa tại trường học, nhắc nhở HS các trường trong quận việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh dịch bệnh. Tuy nhiên, ghi nhận tại các trường học ở những quận khác, tình trạng hàng quán trước cổng trường vẫn chưa thể giải quyết, HS vẫn chủ quan khi tranh thủ mua quà vặt tại các xe đẩy, hàng rong vào giờ ra chơi.

Nguồn:
Tag: