Trang chủ » Hỗn loạn ngày khai trương ở Metro

Hỗn loạn ngày khai trương ở Metro

(Ngày đăng: 06-01-2016 10:24:23)
        
Một bài viết nói tới sự hỗn loạn cực kì của ngày khai trương buôn bán sản phẩm ở Metro. Những chiếc xe đẩy hàng được tính là bán sỉ thì nay lại được bán lẻ bỏi số người người mua hàng toàn là người dân với sự hiếu khì và mua hàng bởi vì nó rẻ.

Xe đẩy hàng chuyên dụng

 

 

Metro là một dạng siêu thị với vốn đầu tư nước ngoài và bán những sản phẩm với mức giá rẻ với mục đích để khách hàng mua sỉ về về để bạn lại. Tuy nhiên, ngày khai trương những chiếc xe đẩy hàng trong siêu thị metro lại chỉ phục vụ cho khách bán lẻ là chính.

Là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (Đức) nên Tập đoàn Metro đã rất bài bản khi tiến hành đầu tư mở các trung tâm bán hàng tại Việt Nam. Chỉ trong vòng nửa năm xây dựng, Metro đã đưa vào hoạt động một trung tâm bán sỉ hàng hoá hoành tráng, hiện đại tại khu đất rộng ở huyện Từ Liêm, sát ngay bên đường cao tốc ra sân bay Nội Bài. Gần 15.000 mặt hàng đã được chuẩn bị công phu để phục vụ ngay sau ngày khai trương được diễn ra rầm rộ vào cuối tháng 7 vừa qua. Từ trước ngày khai trương, mạng lưới tiếp thị của Metro đã được tung đi khắp nơi để tìm kiếm khách hàng. Điều kiện làm hội viên của Metro mới nghe tưởng khó, nhưng thực tế cũng khá dễ dàng. Khách hàng muốn trở thành hội viên của Metro chỉ cần là người của một doanh nghiệp hay hộ kinh doanh nào đó, có đăng ký kinh doanh và mã số thuế.

Tất nhiên, Metro cũng đưa ra những khống chế nhất định như chỉ một phần mười số người trong doanh nghiệp, hộ kinh doanh được cấp thẻ hội viên. Thế nhưng, sự khống chế này chỉ mang tính hình thức, bởi Metro không thể biết chính xác số lao động trong các đơn vị mà mình đã cấp thẻ hội viên là bao nhiêu. Thông tin về vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự giác “khai báo” của doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Ngoài ra, mỗi khách hàng có thẻ vào Trung tâm Cash & Carry Hà Nội được phép dẫn theo 2 người khác (có chiều cao từ trên 1,3m), nên đã giúp cho Trung tâm có điều kiện mở rộng thêm khách hàng.

Trước ngày Trung tâm Cash & Carry Hà Nội khai trương, nguồn tin từ Ban tổ chức cho biết, đã có trên 91.000 khách hàng được cấp thẻ hội viên Metro. Trong và sau ngày khai trương, việc cấp thẻ hội viên vẫn tiếp tục diễn ra ùn ùn và chắc chắn cho đến nay, số thẻ Metro ở Hà Nội đã vượt xa con số 100.000. Tại cuộc họp báo tổ chức ngay sau lễ khai trương, Chủ tịch Metro Cash & Carry khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Henry Birr tuyên bố: “Metro không phải là một siêu thị hay là đại siêu thị bán lẻ hàng hoá... Đơn giản Metro là nhà phân phối bán sỉ, chỉ phục vụ khách hàng có nhu cầu bán lẻ hay chế biến lại như các doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng, khách sạn...”.

Tuy nhiên, thực tế những ngày đầu hoạt động của Trung tâm Cash & Carry Hà Nội đã không diễn ra như vậy. Ngay trong ngày mở cửa đầu tiên, thay vì những chiếc xe tải lớn nhỏ đến chở hàng, như Ban lãnh đạo Trung tâm mong đợi, là tràn ngập xe máy của những người dân tới mua lẻ hàng hoá. Hàng hoá được khuân ra khỏi Trung tâm thật đa dạng, từ mớ rau, cân hoa quả trị giá vài ba chục nghìn đồng cho đến chiếc tủ lạnh, máy giặt, ti vi, điều hoà... có giá tới cả gần chục triệu đồng. Đa phần người mua hàng xong ra được hỏi đều có chung câu trả lời, thấy hàng rẻ mua về nhà dùng, chứ chẳng hề có ý định mua đi bán lại kiếm lời.

Cả một bãi để xe của Trung tâm rộng hàng chục nghìn mét vuông chật kín các loại xe máy, khiến người và xe tràn cả ra đường cao tốc gây tắc đoạn đường dài nhiều cây số, cản trở giao thông từ nội thành ra sân bay. Lợi dụng tình cảnh này, một số nhà dân ở xung quanh Trung tâm đã mở luôn các quán bán nước kiêm trông xe ngay bên đường cao tốc với giá cắt cổ 5.000 đồng/xe vào đúng hôm khai trương và giảm xuống còn 3.000 đồng/xe vào những ngày sau đó. ...

Bán danh ba đồng? Cánh “đạo chích” cũng không bỏ lỡ cơ hội làm ăn trước cảnh có một lượng người đông đảo, nhưng lại rất lộn xộn ở Trung tâm Cash & Carry Hà Nội. Chốc chốc trong đám đông hỗn độn lại có người hô lên vì bị mất điện thoại di động, ví tiền, giấy tờ, chìa khoá xe máy... Ngay cả một số phóng viên báo chí tới hoạt động nghiệp vụ cũng bị kẻ xấu lấy mất máy ảnh, vé gửi xe máy, đồ đạc cá nhân...

Điều đáng nói là tình trạng mất cắp này diễn ra trước mắt lực lượng bảo vệ đông đảo của Metro Cash & Carry Hà Nội. Do đó, nếu ai nghĩ rằng, lực lượng bảo vệ hùng hậu này đứng ra đảm bảo trật tự, an ninh cho khách hàng thì hoàn toàn nhầm. Có lẽ, nhiệm vụ quan trọng nhất của lực lượng bảo vệ vào lúc này là ngăn cản khách hàng vào mua hàng trong Trung tâm. Hàng loạt những hàng rào bằng dây chằng, bằng xe đẩy hàng và cả bằng người đã được những người bảo vệ nơi đây dựng lên chỉ với một quyết tâm duy nhất là đẩy lùi khách hàng ra càng xa, càng tốt. Chính cách tổ chức công việc thiếu khoa học kiểu như vậy đã làm cho tình cảnh rối ren ở Trung tâm lại càng thêm phần náo loạn. Ngay ở cổng chính ra vào Trung tâm, một hàng rào bảo vệ lên tới hàng chục người mặc áo xám được dựng lên chỉ làm nhiệm vụ duy nhất là kiểm tra khách vào bãi gửi xe máy có thẻ hội viên Metro hay không?

Như vậy vẫn chưa đủ, tại cửa vào Trung tâm, một hàng rào bảo vệ nữa lại được dựng lên với vật cản là những chiếc xe đẩy hàng và nhiệm vụ lại vẫn là kiểm tra xem khách vào có thẻ hội viên Metro hay không và đối chiếu nó với chứng minh thư xem có đúng người, đúng thẻ. Có chăng sự khác biệt ở đây là lực lượng bảo vệ luôn cố gắng tìm cách duy trì một khe nhỏ để cho khách hàng vào từng người một. Chính điều này đã tạo ra một đám đông người chen đẩy nhốn nháo, lộn xộn trước cửa Trung tâm và cạnh đó là những nhân viên bảo vệ mặt đằng đằng sát khí, mà theo như những người có trách nhiệm của Metro thì họ được thuê ở Công ty Bảo vệ Long Hải và Công ty Bảo vệ SLD.

Đến đây, sự khốn khổ của khách hàng chưa phải là hết. Những ai may mắn lọt qua cửa vào Trung tâm sẽ lại phải đối đầu với một đội ngũ bảo vệ mặc đồng phục màu xanh. Hàng chục bảo vệ đứng chật quanh lối duy nhất vào các quầy hàng với nhiệm vụ không đổi là lại kiểm tra thẻ hội viên và chứng minh thư của khách hàng. Cũng chính tại đây, trước sự chứng kiến của hàng trăm người, hai nhân viên bảo vệ áo xám đã dượt đánh một em nhỏ chừng 13 đến 15 tuổi.

Trước thái độ hung hãn của tốp bảo vệ, không một khách hàng nào dám lên tiếng can ngăn và cũng chẳng ai hiểu vì sao em nhỏ bị đánh. Người viết bài này vừa lên tiếng yêu cầu dừng ngay việc đánh người thì liền bị một nhóm bảo vệ quây chặt xung quanh. Hai trong số những bảo vệ này hùng hổ lên tiếng: “Thích gì, mày thích gì?”. Tôi rút Thẻ Nhà báo và nói to: “Không thích gì cả, chỉ yêu cầu dừng ngay việc đánh trẻ con!”. Liếc nhìn tấm thẻ, nhóm bảo vệ lôi tuột em nhỏ đi chỗ khác, về phần tôi bị đẩy bật ra ngoài hàng rào kèm theo câu nói vỗ thẳng vào mặt: “Đồ rách việc, biến đi chỗ khác!”...

Mặc dù đội quân bảo vệ ở nơi đây được trang bị khá chuyên nghiệp, nhưng tuyệt nhiên không thấy ai có đeo tên, bảng hiệu trên ngực để khách hàng tiện liên hệ hoặc kịp thời phản ánh tới những bộ phận chức năng về những việc làm thiếu văn hoá của họ. Mãi tới khi ra đến cổng Trung tâm, tôi mới được vài người xung quanh cho hay, nhóm bảo vệ nghi ngờ em nhỏ lấy trộm mũ của khách.

Chẳng hiểu điều nghi ngờ này có đúng không, nhưng rõ ràng là em nhỏ đã bị hành xử theo kiểu “chợ búa”. Những bất hợp lý cần sớm khắc phục Khác với cảnh thường thấy ở các siêu thị lớn của Hà Nội là khách hàng tự tới tủ cho đồ gửi vào khoá lại rồi cầm chìa khoá đi, việc gửi đồ ở Trung tâm Cash & Carry Hà Nội những ngày qua luôn diễn ra trong cảnh chen lấn, xô đẩy.

Chị Lan, nhân viên của một doanh nghiệp lớn ở Hà Nội đi cùng 2 người bạn tới Trung tâm, nhưng đã phải bỏ về giữa chừng cho dù đã mất rất nhiều thời gian, công sức chen lấn để tới được tới nơi gửi đồ. Bà Uyên, một người dân tới mua hàng thì không biết gửi xe hàng mới mua xong vào đâu để có thể “xông pha” vào chốn người đang “hừng hực” chen lấn để lấy lại đồ mà mình đã gửi trước đây. Đơn giản là nơi gửi và lấy đồ ở cùng chỗ với cửa vào Trung tâm, trong khi mua hàng xong, khách lại đi ra bằng cửa khác. Kiểu bố trí này đã làm cho cả người đã mua hàng xong lẫn người vừa mới đến có chung nhu cầu cùng qua một chiếc cửa ra vào chật hẹp.

“Vô hình trung Ban tổ chức đã tự tạo ra cảnh chen lấn, xô đẩy của khách do cách tổ chức thiếu khoa học”, bà Uyên kết luận. Một gợi ý được nhiều khách hàng đưa ra là, Trung tâm nên khai thông cửa ra của khách đã mua hàng với nơi nhận lại đồ, còn khu cửa vào chỉ làm nhiệm vụ nhận gửi đồ. Cuối cùng, mong muốn của khách tới mua hàng là bộ phận bảo vệ cần quan tâm hơn nữa tới công tác trông giữ xe máy cho khách.

Hiện tại, do quá đông khách nên việc này bị phó mặc cho sự may rủi, không một ai trong Trung tâm đứng ra ghi số, gửi vé mà để khách tự do muốn để xe ở đâu cũng được, còn mất chẳng ai hay. Đây thực sự là cơ hội hấp dẫn đối với bọn trộm cắp, đặc biệt là trong bối cảnh đã có tới cả trăm vụ mất cắp vặt xảy ra trong những ngày đầu Trung tâm đi vào hoạt động, nhưng tuyệt nhiên chưa thấy lực lượng bảo vệ phát hiện hay bắt giữ được kẻ cắp nào.

Trong khi những bất cập trên chưa được khắc phục triệt để thì Tập đoàn Metro hiện đang có kế hoạch xin phép Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho mở rộng đối tượng phục vụ tới các khách hàng là đại sứ quán nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam và các trường học, bệnh viện, cơ quan Nhà nước... Đây là đề xuất hợp lý, nhưng theo ý kiến của khách hàng, Tập đoàn Metro hãy cứ làm cho thật tốt những gì đã được phép, nếu không sẽ khó tránh khỏi tình cảnh “bóc ngắn, cắn dài”.

Nguồn:
Tag: