Trang chủ » Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Cần chất lượng và thiết thực hơn

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Cần chất lượng và thiết thực hơn

(Ngày đăng: 28-04-2016 10:54:35)
        
Đây là góp ý của chị Vũ Thị Thanh Tâm- Giám đốc Công ty CP Thương mại lương thực thực phẩm Hà Nội khi nói về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Gặp chị ở trụ sở công ty, dẫn tôi đi thăm nhà xưởng, dáng người mộc mạc chất phác, vừa đi chị vừa nói: “Tôi rất tâm đắc với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đây là một chủ trương có ý nghĩa lớn của Bộ Chính trị. Từ những ngày đầu, cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của mọi tầng lớp xã hội. Đặc biệt các doanh nghiệp (DN), doanh nhân đã nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình, điều này được minh chứng bởi số lượng DN tham gia đông đảo trong 5 năm qua. Bằng nhiều hình thức khác nhau, các DN đã thể hiện được tinh thần yêu nước và lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Đồng thời, cộng đồng DN cũng xác định đây là cơ hội để phát triển, mở rộng sản xuất- kinh doanh, từng bước vươn lên chiếm lĩnh thị trường nội địa và đề cao trách nhiệm của mình đối với người tiêu dùng”.

Khi chưa có cuộc vận động này, Ban lãnh đạo Công ty CP Thương mại lương thực thực phẩm Hà Nội cũng đã xác định chiến lược trọng tâm là phát triển thị trường nội địa, bởi đặc thù các sản phẩm hàng hóa của công ty chủ yếu phục vụ trong nước. Do đó, công ty đã tập trung đầu tư phát triển theo chiều sâu với chiến lược dựa trên 3 trụ cột là “Trí tuệ- Công nghệ- Hợp tác”. Trong đó, trí tuệ luôn đóng vai trò quan trọng nhất, công nghệ mới là điều kiện và hợp tác là cầu nối cho sự phát triển.

Hơn 10 năm qua, ngoài việc tập chung các nguồn lực, công ty đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào nghiên cứu và sản xuất, trong đó đặc biệt chú trọng đến quản lý, chế biến, bảo quản, cơ giới và tự động hóa sản xuất. Các sản phẩm của công ty đã được Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cấp mã số, mã vạch và chứng nhận chất lượng. Hiện nay, công ty có 1 cửa hàng giới thiệu sản phẩm thực phẩm sạch tại số 162 Tôn Đức Thắng- Hà Nội và 1 xưởng sản xuất chế biến thực phẩm, gạo chất lượng cao tại Xuân Phương, Nam Từ Liêm- Hà Nội với công suất 3.000 tấn/năm. Tổng doanh thu thuần năm 2011 của công ty đạt gần 40 tỷ đồng, năm 2012 đạt 64 tỷ đồng, năm 2013 đạt 68 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng. Dự kiến, năm 2014 doanh thu của công ty sẽ đạt trên 70 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập ổn định cho hơn 50 lao động với mức lương trên 4 triệu đồng/người/tháng.

Kiểm tra chất lượng rau trên cánh đồng rau sạch của đơn vị

Chị Vũ Thị Thanh Tâm- Giám đốc Công ty CP Thương mại lương thực thực phẩm Hà Nội:

 Tôi mong muốn cộng đồng DN Việt Nam bằng trách nhiệm và sự nhiệt huyết của mình tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đây không chỉ là nhiệm vụ sản xuất- kinh doanh mà là lương tâm, niềm từ hào dân tộc của doanh nhân, DN Việt.

Đi bên cạnh cánh đồng rau sạch của công ty, chị Tâm chia sẻ, bản thân chị chưa bao giờ bằng lòng với những việc mình đã làm được. Người tiêu dùng Việt Nam đang rất cần những sản phẩm bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, áp dụng công nghệ mới để cho ra đời những sản phẩm sạch đem lại niềm vui cho các gia đình trong mỗi bữa ăn là hoài bão theo suốt cuộc đời chị. Hiện nay, công ty đang tiến hành áp dụng đồng thời 2 mô hình thu mua nguồn nguyên liệu. Thứ nhất, xây dựng mô hình cung cấp thức ăn và kỹ thuật cho từng hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sau đó thu lại bằng nguồn thịt gia súc, gia cầm từ các hộ đó. Điểm thuận lợi khi áp dụng mô hình này là hạn chế được dịch bệnh, kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu đầu vào của từng địa bàn, bảo đảm các sản phẩm cung cấp ra thị trường có chất lượng tốt nhất. Thứ hai, công ty trực tiếp ký hợp đồng thu mua sản phẩm của các DN và cá nhân có uy tín, bảo đảm chất lượng sản phẩm theo yêu cầu, đồng thời đầu tư cho bà con nông dân về kỹ thuật canh tác, giống cây trồng, bảo quản sau thu hoạch, bảo đảm chất lượng rau, củ, quả được gieo trồng đúng quy cách đạt an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch từ các đối tác kinh doanh và người tiêu dùng. “Công ty ký hợp đồng thu mua sản phẩm rau, củ, quả sạch của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Đạo Đức và Hợp tác xã nông nghiệp Hà Hồi. Đây là 2 hợp tác xã chuyên sản xuất rau, củ, quả sạch đã được Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội công bố thương hiệu rau an toàn” - chị Tâm cho biết.

Ngoài ra, công ty đầu tư thêm hệ thống kho lưu trữ, bảo quản và cơ sở sơ chế thịt gia súc, gia cầm, rau - củ - quả rộng gần 2.000 m2, trong đó chia thành các khoang chuyên dụng để xếp các mặt hàng lương thực (1.000 m2), thực phẩm – công nghệ phẩm (300 m2), sơ chế thực phẩm tươi sống (500 m2) với hệ thống máy móc, máy bảo quản về nhiệt độ, điều hòa không khí kho đạt tiêu chuẩn chất lượng, bảo đảm độ tươi ngon của lương thực, thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. “Với nhu cầu về lương thực, thực phẩm sạch ngày một tăng cao, theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc mở rộng các quầy bán chuyên lương thực, thực phẩm an toàn tại Hà Nội, chúng tôi đang tiến hành triển khai và nhân rộng mô hình này trên phạm vi toàn thành phố và một số tỉnh lân cận góp phần thực hiện chủ trương của nhà nước về bảo đảm sức khỏe cộng đồng”- chị Tâm tâm sự.

Định hướng của đơn vị trong thời gian tới, chị Tâm chia sẻ, quan điểm phát triển của công ty là lấy con người làm nòng cốt. Vì vậy công ty tiếp tục hướng đến việc tuyển dụng và đào tạo những cán bộ, nhân viên có trình độ về công tác quản lý cũng như nghiệp vụ chuyên môn cao và có kinh nghiệm. Hàng năm, công ty liên kết với các trung tâm đào tạo chuyên ngành liên quan tổ chức những khóa đào tạo ngắn hạn để các bộ phận, phòng, ban có cơ hội tiếp xúc, học hỏi, nâng cao kiến thức, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, chế biến mặt hàng nông lâm sản, lương thực, thực phẩm. “Tại sao hàng năm có nhiều giải thưởng cho những DN xuất khẩu, nhưng lại không có giải thưởng cho những DN sản xuất- kinh doanh tốt ở thị trường nội địa?. Đây là vấn đề cần phải xem xét để có chính sách kịp thời và phù hợp trong điều kiện mới hiện nay. Mặt khác phải có chính sách hỗ trợ cho DN đang đầu tư sản xuất các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng trong nước” - chị Tâm băn khoăn.

Theo ý kiến của chị, để cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chất lượng và đạt hiệu quả cao hơn, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Ngoài ra, mỗi người Việt Nam cần nâng cao nhận thức, ý thức tự hào đối với hàng Việt Nam, ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hoá thương hiệu Việt. Các cá nhân, tổ chức, cơ quan, DN dành sự ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt trong mua sắm công và hàng hóa, dịch vụ phục vụ sản xuất - kinh doanh, thể hiện nét đẹp văn hóa tiêu dùng.

Nguồn:
Tag: