Trang chủ » Bảo đảm công tác bảo tồn và phát huy giá trị du lịch sinh thái

Bảo đảm công tác bảo tồn và phát huy giá trị du lịch sinh thái

(Ngày đăng: 15-08-2014 06:03:56)
        
Vườn quốc gia Cát Bà là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam được thành lập bao gồm đầy đủ hệ sinh thái, tài nguyên động thực vật rừng và biển. Vì thế, nhu cầu tài chính cho công tác bảo tồn và phát triển Vườn Quốc gia Cát Bà là khá lớn, trong khi nguồn ngân sách còn hạn chế, mức thu phí tham quan thấp. Do vậy, việc điều chỉnh thu phí tham quan là cần thiết nhằm bảo đảm công tác bảo tồn và phát huy giá trị du lịch sinh thái của Vườn.

Yêu cầu cao trong bảo tồn

 

Giám đốc Vườn quốc gia Cát Bà Hoàng Văn Thập khẳng định: Vườn Quốc gia Cát Bà được xếp hạng là một trong những Vườn quốc gia tầm cỡ về đa dạng sinh học và vẻ đẹp thiên nhiên nhờ sự kết hợp tuyệt vời của núi rừng và biển cả. Vườn cũng là tâm điểm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới và Di tích quốc gia đặc biệt quần đảo Cát Bà. Vườn bao gồm vùng lõi của danh hiệu đề cử Di sản thiên nhiên thế giới quần và hội đủ các yếu tố để trở thành Công viên địa chất toàn cầu. Ông Thập cũng cho biết: Vườn có chức năng bảo tồn đa dạng sinh học, giáo dục môi trường, phát triển du lịch sinh thái và hỗ trợ cộng đồng vùng đệm. Trong đó, mục tiêu bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và giáo dục môi trường là chính. Mặt khác, du lịch của Vườn là du lịch sinh thái kết hợp với việc bảo tồn đa dạng sinh học, làm tăng sức hấp dẫn cho các tuyến tham quan.

 

Hiện nay, phát triển du lịch sinh thái được xem là một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng cơ chế tài chính bền vững trong công tác bảo tồn và phát triển của các vườn quốc gia hoặc khu bảo tồn thiên nhiên thông qua thu phí tham quan. Trong khi đó, khách tham quan cũng mong muốn chi trả phí tham quan vào các tuyến du lịch của vườn để được hưởng giá trị thực của vườn quốc gia hoặc khu bảo tồn thiên nhiên. Đối với Vườn quốc gia Cát Bà, nguồn thu từ phí tham quan có ý nghĩa trong việc chi phí và tái đầu tư cho công tác bảo tồn và phát triển nơi đây. Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc thu phí tham quan ở Vườn quốc gia Cát Bà chưa hiệu quả, giá vé tuyến ngắn là 15 nghìn đồng và tuyến dài là 35 nghìn đồng/người/lượt là quá thấp. Cũng do nguồn kinh phí hạn chế, nguồn thu phí thấp nên nhiều năm, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch sinh thái không được đầu tư. Các trạm kiểm lâm xuống cấp, các tuyến du lịch không được cải tạo, nâng cấp. Do vậy, công tác bảo tồn theo chiều sâu được đầu tư không đáng kể, giá trị thực của Vườn chưa được khai thác và đánh giá đúng mức.

Du khách tham quan, khám phá vùng lõi khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà và Vườn quốc gia Cát Bà.
Du khách tham quan, khám phá vùng lõi khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà và Vườn quốc gia Cát Bà.

Điều chỉnh ở mức phù hợp

 

Trên cơ sở góp ý của các ngành chức năng, Vườn quốc gia Cát Bà  đề xuất điều chỉnh phí tham quan theo hai tuyến dài và ngắn. Theo đó, tuyến dài tăng từ 35 nghìn đồng lên 70 nghìn đồng/người/lượt và đối với tuyến ngắn từ 15 nghìn đồng lên 40 nghìn đồng. Đồng thời, đề xuất miễn giảm 50% cho người già, trẻ em và các đối tượng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa và người khuyết tật theo quy định của pháp luật. Theo Giám đốc Vườn quốc gia Cát Bà Hoàng Văn Thập, đề xuất điều chỉnh phí tham quan tuyến dài là 70 nghìn đồng/lượt vì đây là tuyến du khách được khám phá, thưởng ngoạn thiên nhiên của nhiều tuyến ngắn cộng lại. Du khách được đi sâu vào trong khu rừng nguyên sinh, nơi có hệ sinh thái đặc thù, hấp dẫn và khá mạo hiểm. Tuy nhiên, khi đó, thiên nhiên cũng gánh chịu nhiều hơn tác động từ du khách. Do vậy, áp dụng mức thu cao hơn là phù hợp với những gì du khách được hưởng, đồng thời bù đắp trở lại đối với thiên nhiên. Mặt khác, theo nhiều du khách, mức điều chỉnh trên có thể chấp nhận được. Theo chị Lisa Tran, du khách người Anh từng du lịch Cát Bà và Hạ Long cho biết, Vườn quốc gia Cát Bà tiếp giáp với vịnh Hạ Long, có nhiều nét tương đồng, thậm chí vượt trội về giá trị đa dạng sinh học so với Hạ Long. Trong khi, mức thu phí tham quan vịnh Hạ Long hiện là 120 nghìn đồng/lượt, cộng thêm mỗi điểm tham quan là 50 nghìn đồng. Do vậy, mức thu phí điều chỉnh của Vườn còn khá thấp so với vịnh Hạ Long.

 

Việc điều chỉnh phí tham quan Vườn quốc gia Cát Bà là cần thiết nhằm đánh giá đúng giá trị thực nguồn tài nguyên du lịch nơi đây, góp phần bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia. Đó là ý kiến của Phó trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND thành phố Cao Thị Phượng trong cuộc họp thẩm tra việc điều chỉnh mức thu, quản lý, sử dụng phí tham quan Vườn Quốc gia Cát Bà. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cần bảo đảm hợp lý giữa khả năng đáp ứng chất lượng sản phẩm du lịch của Vườn với khả năng chi trả của du khách. Đồng thời, lưu ý quy định rõ độ tuổi của người già, trẻ em được ưu tiên, miễn giảm.

 

Vườn Quốc gia Cát Bà có tổng diện tích 16.196,8ha, trong đó diện tích đảo là 10.931,7ha, phần mặt nước biển là 5.261,1ha. Vườn có chức năng: bảo tồn, phục hồi tài nguyên thiên nhiên; phát triển và bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên, cảnh quan, môi trường của rừng đặc dụng; nghiên cứu khoa học, bảo tồn các nguồn gen động, thực vật hoang dã trên cạn, dưới nước; tuyên truyền giáo dục bảo vệ tài nguyên môi trường; triển khai các hoạt động dịch vụ nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, kết hợp các dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và môi trường trong khu vực Vườn và khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà.

 

Nguồn:
Tag: